Tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh sởi

Thứ hai - 01/04/2024 08:06
Kính thưa các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh cùng các em học sinh thân mến!Trong mỗi chúng ta ai cũng biết cứ mỗi khi thời tiết thay đổi, mưa nắng bất chợt là chúng ta hay bị các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, ngứa mũi, ho kéo dài… Đó là các triệu chứng cơ bản của bệnh đường hô hấp, đường hô hấp chính là nơi nhiều mầm bệnh virut, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập khi chúng ta hít thở có rất nhiều bệnh về đường hô hấp thường gặp như là Sởi, Rubella, thủy đậu, cúm, viêm họng, viêm amidan, tay chân miệng. bên cạnh đó thì bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây dịch lưu hành phổ biến ở trẻ em, bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường xảy ra dịch vào những tháng đông - xuân. Chính vì vậy trong buổi tuyên truyền ngày hôm nay tôi xin tuyên truyền đến các đồng chí cán bộ Giáo viên và các bậc phụ huynh cùng các em học sinh trong nhà trường về các triệu chứng, cơ chế lây nhiễm và các biện pháp phòng bệnh của bệnh sởi.
Tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh sởi
1. Nguyên nhân gây bệnh:
        Bệnh sởi do vi rút sởi thuộc nhóm Paramyxovirus gây nên. Virus sởi tồn tại ở họng và máu bệnh nhân từ cuối thời kì ủ bệnh đến sau khi phát ban một thời gian ngắn. Bệnh rất dễ lây, thường gặp ở trẻ em, gây viêm long ở kết mạc mắt, đường hô hấp, tiêu hoá và các phát ban đặc hiệu. Có nhiều biến chứng nặng nề.
2. Đường lây:
        Người là nguồn bệnh duy nhất, lây trực tiếp qua đường hô hấp. Đặc biệt ở trẻ em chưa có miễn dịch, trẻ em từ 2 - 6 tuổi mắc bệnh nhiều.
3.Triệu chứng của bệnh sởi:
        a. Thời kì ủ bệnh: 10 -12 ngày.
        b. Thời kì khởi phát:
        - Hội chứng nhiễm khuẩn: Sốt 38,5oC - 40oC, nhức đầu, mệt mỏi …
        - Hội chứng xuất tiết niêm mạc:
        + Mắt: Kết mạc đỏ, phù mi mắt, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.
        + Hô hấp: Sổ mũi, hắt hơi, khản tiếng, ho khan, có khi có ít đờm
        + Tiêu hoá: Nôn, đi ngoài phân lỏng.
        - Có hạt nội bang: Trên nền niêm mạc má viêm đỏ nổi lên những chấm trắng nhỏ, đường kính khoảng 1mm.
        c. Thời kì toàn phát:
          - Sốt cao 39oC - 40oC, có thể mê sảng co giật, ho nhiều, viêm nhiễm và xuất tiết đường hô hấp, chảy nước mắt.
        - Phát ban với đặc điểm:
          + Là ban dát sẩn, màu đỏ, hồng hay tía. Hình tròn hoặc hình bầu dục, to bằng hạt đậu, hay cánh bèo tấm, sờ vào mềm, mịn như sờ vào tấm vải nhung, giữa các ban sởi có khoảng da lành.
          + Thứ tự mọc ban:
         Ngày thứ nhất: Ban sởi mọc ở chân tóc, sau tai, sau gáy, trán, má đầu, mặt, cổ.
         Ngày thứ hai: Ban mọc tới ngực lưng và hai tay.
         Ngày thứ ba: Ban mọc xuống bụng và hai chân.
         + Ban sởi tồn tại hai đến ba ngày rồi lặn theo trình tự đã mọc để lại trên da những vết thâm vằn như da hổ da báo. Khi ban lặn các dấu hiệu lâm sàng khác giảm dần.
4. Biến chứng:
          Virus sởi phá huỷ lớp biểu mô niêm mạc và hệ thống miễn dịch, làm giảm lượng vitamin A, do đó có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm khác.
        - Bội nhiễm: Viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm tai giữa.
        - Thần kinh: Viêm não sau sởi
        - Suy dinh dưỡng do ăn uống kiêng khem.
        - Loét miệng: Các vết loét ở trong miệng, môi lưỡi; vết loét có màu đỏ, được phủ một lớp trắng rất đau. Vết loét có thể sâu, rộng làm cho trẻ ăn khó khăn
       - Chảy mủ mắt.
       - Mờ giác mạc, đây là dấu hiệu nguy hiểm có thể do thiếu vitamin A.
5. Các biện pháp phòng, chống bệnh:
        - Tiêm phòng vắc xin sởi tại trạm y tế đúng lịch:
        + Mũi 1: Khi trẻ trong 9 tháng đến 12 tháng tuổi.
        + Mũi 2 nhắc lại vào các năm sau.
        - Cách ly nguồn bệnh.
        - Giữ vệ sinh nhà cửa, môi trường sống sạch sẽ.
        - Cung cấp nguồn dinh dưỡng hợp lý.
        * Vì bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên trường mẫu giáo Sơn Ca đã có những biện pháp phòng bệnh cho trẻ như:
        + Chăm sóc chu đáo chế độ dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh.
        + Tổ chức hoạt động luyện tập hàng ngày đề nâng cao khả năng miễn dịch cho trẻ.
        + 100% các lớp thực hiện tổng vệ sinh trong và ngoài lớp học sạch sẽ đúng lịch quy định.
        + Thường xuyên theo dõi sức khỏe của trẻ để phát hiện, cách ly sớm những trẻ nghi mắc sởi.
        Chúng ta những người làm cha, làm mẹ cần quan tâm để có các biện pháp phòng chống bệnh tích cực không để xảy ra dịch bệnh.